Tháng: Tháng Tám 2020

Vớ chống giãn tĩnh mạch có tác dụng gì? và cách dùng hiệu quả

Hiện nay, nhiều người bị giãn tĩnh mạch và sưng, mỏi chân do tính chất công việc bận rộn đòi hỏi thời gian dài ngồi hay đứng làm việc quá lâu hoặc có thể vì thời trang không đúng cách gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc lưu thông máu. Theo thống kê cho thấy bệnh suy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến hơn 20% người trưởng thành. Trong những giai đoạn đầu, có nhiều cách để giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng như ngăn ngừa sự tiến triển của chứng giãn tĩnh mạch.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế suy giãn tĩnh mạch?

Ngồi lâu làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể

Ngồi lâu làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể

  • Hoạt động thể chất thường xuyên là chìa khóa để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe, thường xuyên tập thể dục (đi bộ) đều đặn và giảm cân khoa học.
  • Tránh thời gian đứng hoặc ngồi lâu, đặc biệt nếu bạn làm công việc văn phòng. Thay đổi tư thế ngồi thường xuyên hơn để tránh làm dòng máu lưu thông tốt hơn.
  • Thường xuyên massage giúp hỗ trợ lưu thông máu trong cơ thể, đặc biệt là ở chân (nơi xuất hiện hầu hết các tĩnh mạch giãn).

Đặc biệt, hiện nay các nhà khoa học nghiên cứu ra một loại vớ hỗ trợ co giãn tĩnh mạch trong ngày rất tốt, nó có thể hữu ích hơn bất kỳ loại điều trị tại nhà nào khác.

Vớ chống giãn tĩnh mạch chân là gì?

Vớ chống giãn tĩnh mạch chân là sản phẩm cứu cánh cho những người trong nghề đặc thù phải đứng hoặc ngồi lâu

Vớ chống giãn tĩnh mạch chân là sản phẩm cứu cánh cho những người trong nghề đặc thù phải đứng hoặc ngồi lâu

Vớ chống giãn tĩnh mạch chân (hay còn gọi là tất y khoa, vớ giãn tĩnh mạch…) là tên gọi chung của loại dụng cụ đặc biệt chuyên sử dụng cho việc điều trị các chứng bệnh về giãn tĩnh mạch (bao gồm cả vớ cho tay và chân). Vớ y khoa được đan dệt bằng kỹ thuật đặc biệt có tạo lực tác động lên từng đoạn của chi dưới phù hợp với cả sinh lý người bình thường.

Áp lực của vớ có từng mức, điều này cho phép vớ ép đều đặn lên cơ cẳng chân (cẳng tay), do đó nó có thể hỗ trợ đưa máu về tim và giảm lượng máu chảy ngược xuống bàn chân, giảm sưng phù bàn chân và ngăn hình thành máu đông. Các loại vớ dùng cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch hiện nay bao gồm: vớ phòng giãn tĩnh mạch, vớ điều trị giãn tĩnh mạch, hai loại này có mắc áp lực khác nhau phù hợp với các đối tượng bệnh lý khác nhau.

Đối tượng dùng vớ y khoa

Theo nghiên cứu, vớ y khoa thường được chỉ định sử dụng cho những người bị bệnh suy tĩnh mạch. Bên cạnh đó, những người bình thường không bị bệnh cũng có thể đeo vớ này để phòng bệnh, đặc biệt là các đối tượng làm việc văn phòng, nhân viên phục vụ, bán hàng những người thường xuyên phải ngồi hoặc đứng quá lâu trong thời gian dài.

Những người thường xuyên đứng, đi lại hoặc ngồi nên mang vớ chống giãn tĩnh mạch để giảm sưng và giảm sự khó chịu cho bàn chân. Tuy nhiên vớ y khoa sẽ không phù hợp với những người mắc bệnh đái tháo đường, nghiện thuốc lá, bệnh lý động mạch ngoại biên… nhất là các bệnh nhân xuất hiện các vết thương hở hoặc lở loét thì càng không nên sử dụng loại vớ này.

Nên mang vớ y khoa trong bao lâu?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, đối với những trường hợp người có nguy cơ bị huyết khối thì nên sử dụng vớ hằng ngày để đề phòng các biến chứng. Các bạn chỉ nên sử dụng vớ chống giãn tĩnh mạch vào ban ngày, không sử dụng vào ban đêm để máu lưu thông bình thường và thư giãn đôi chân. Riêng đối với những người mắc chứng suy giảm tĩnh mạch thì nên mang theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn chưa quen với việc mang vớ suốt ngày thì hãy mang ít giờ cho quen rồi sau đó tăng dần thời gian lên.

Tác dụng điều trị suy giãn tĩnh mạch của vớ y khoa

Khi mang vớ với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch bị hở “giãn” sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch trở về tim

Khi mang vớ với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch bị hở “giãn” sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch trở về tim

Vớ y khoa được biết đến với tác dụng có thể tạo ra một áp lực phù hợp lên các tĩnh mạch bị hở rồi từ đó giúp chúng khép kín trở lại cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch, làm giảm nhẹ các triệu chứng của suy giảm tĩnh mạch. Khi mang vớ với áp lực phù hợp giúp giảm nhẹ các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính như phù nề, đau nhức và đề phòng được hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

Vớ áp lực có thể giúp cho việc đề phòng các biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu nhất trong trường hợp phải bất động kéo dài, chấn thương nặng, mang thai hay khi đi du lịch đường dài. Ngoài ra, vớ áp lực còn giúp cải thiện dòng máu sau quá trình can thiệp điều trị các bệnh về tĩnh mạch và giúp đề phòng, chữa khỏi các loét chi do bệnh tĩnh mạch gây nên.

Dùng vớ chống giãn tĩnh mạch thế nào để hiệu quả?

Người mắc bệnh suy giảm tĩnh mạch nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về mức áp lực vớ cho phù hợp với tình trạng bệnh. Nếu vớ quá lỏng sẽ không phòng ngừa được huyết khối hoặc quá chặt làm ngăn cản dòng máu lưu thông. Còn nữa, bạn cũng cần lưu ý khi cơ thể có sự thay đổi về cân nặng nên đổi vớ kích thước khác phù hợp hơn.

Thường xuyên kiểm tra xem tất vớ có bó chặt gây đau rát hay kẹp vào da tại nơi miệng vớ hay không, vì nó có thể làm ngắt dòng máu và thực sự có nguy cơ gây hình thành huyết khối. Theo dõi dòng máu ở chân và bàn chân ít nhất 1 lần mỗi ngày, nếu da bị lạnh, tái, nứt hay có cảm giác tê như bị kim châm thì phải liên lạc với bác sĩ điều trị để đổi kích thước hay loại vớ phù hợp.

Xem thêm bài viết liên quan:

Top 6 loại thuốc, thực phẩm trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Cách điều trị bệnh hiệu quả
Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì? nguyên nhân và cách điều trị
Cách massage chân đúng cách để trị suy giãn tĩnh mạch?

Ăn gì để chữa giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch mạn tính là bệnh phổ biến, có đến 30% người lớn mắc bệnh. Người lớn tuổi, phụ nữ, bị thừa cân và những người phải đứng một trong thời gian dài có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn đặc biệt là những người làm các nghề nghiệp đặc thù phải đứng lâu như giáo viên, nhân viên phục vụ, bác sĩ phẫu thuật…

Dấu hiệu nào nhận biết giãn tĩnh mạch?

Bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh giãn tĩnh mạch là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh giãn tĩnh mạch thường biểu hiện qua các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da. Là hậu quả từ sự hư hại các van trong lòng tĩnh mạch, chúng làm cho máu chảy theo khác với chiều chảy thông thường. Thay vì máu được bơm từ bàn chân lên tim, thì máu sẽ đi theo chiều ngược lại làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch đồng thời kéo giãn thành tĩnh mạch. Ngoài ra  khi các tĩnh mạch giãn, sẽ dẫn đến việc kéo các van và làm cho tình trạng hở các van nặng thêm. Kết quả là làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, gây đến tình trạng viêm nhiễm  tĩnh mạch, giãn các tĩnh mạch kèm những triệu chứng khó chịu như tê, phù chân.

Bệnh giãn tĩnh mạch thường có biểu hiện qua một số triệu chứng bao gồm:

  • Tĩnh mạch giãn lớn, nổi ngoằn ngoèo và hằn sát lên bề mặt da, có màu, xanh và phình ra dọc theo đùi, mắt cá hoặc đầu gối từ nhỏ như sợi tóc đến lớn như chiếc đũa.
  • Đau nhức, mỏi chân hoặc cảm thấy nặng nề, đặc biệt sau khi đứng hoặc ngồi quá lâu.
  • Da trở nên khô và ngứa. Tình trạng thay đổi màu da, da mỏng hơn và nhiễm trùng mô mềm.
  • Cảm giác nóng, ngứa, tê rần, châm chích, co cứng hay bị chuột rút về đêm.

Nguyên nhân gây nên bệnh là các van trong lành tĩnh bị hư hại khiến máu bị ứ đọng, tĩnh mạch giãn ra. Nhưng yếu tố về chế độ ăn uống cũng tác động đến làm cho căn bệnh nặng thêm.

Một số loại thức ăn tốt cho người bị giãn tĩnh mạch

Đồ ăn chứa nhiều chất xơ

Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và tĩnh mạch

Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và tĩnh mạch

Người thiếu chất xơ thường xuất hiện chứng táo bón kéo dài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra bệnh trĩ – một bệnh lý suy giãn tĩnh mạch phổ biến ở người. Chất xơ hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp nhuận tràng, hết táo bón, từ đó bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng. Vì vậy, trong chế độ ăn hằng ngày, người bệnh cần bổ sung nhiều loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ như súp lơ xanh, rau chân vịt, rau cải xoong, diếp cá, măng tây hay các loại trái cây như chuối, lê, đu đủ…đặc biệt tốt cho tĩnh mạch. Nó giúp tăng cường tĩnh mạch và mao mạch và ngăn ngừa chúng bị vỡ.

Thực phẩm giàu vitamin C

Được biết đến là một trong những loại vitamin tốt cho sức khỏe và tăng cường đề kháng. Ngoài ra vitamin còn có khả năng chống lại các tác nhân gây oxy hóa, ngăn ngừa sự hư hại của van và thành tĩnh mạch, làm chậm đi quá trình lão hóa và giãn tĩnh mạch ở người cao tuổi. Vitamin C thường có nhiều trong các loại hoa quả họ cam, ổi, trong rau xanh…

Quả việt quất giúp hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch tốt

Quả việt quất có chứa anthocyanin - thành phần giúp chống giãn tĩnh mạch

Quả việt quất có chứa anthocyanin – thành phần giúp chống giãn tĩnh mạch

Quả việt quất là một trong những loại “thực phẩm sức khỏe” mà ai cũng biết đến và là một lợi ích cho ai dễ bị giãn tĩnh mạch. Do trong nó  có hàm lượng cao chất anthocyanin (sắc tố flavonoid), do đó nó đóng góp vào sức khỏe của collagen bằng cách trung hòa các enzyme phá hủy các mô liên kết và do gốc tự do. Quả việt quất là một nguồn tốt chất xơ không hòa tan và cả chất xơ hòa tan như pectin. Hơn nữa, so với hoa quả khác quả việt quất mang lại hàm lượng vitamin E rất lớn, giúp hỗ trợ cho việc điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Gừng

Theo trong y học về các loại thảo dược, gừng thường được sử dụng để điều trị giãn tĩnh mạch vì nó có khả năng hòa tan fibrin trong các mạch máu và cải thiện lưu thông tuần hoàn máu rất hiệu quả.

Quả bơ

Quả bơ chứa nhiều vitamin C và E là loại vitamin sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tốt

Quả bơ chứa nhiều vitamin C và E là loại vitamin sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tốt

Ngoài các thực phẩm trên trái bơ còn chứa cả vitamin C và vitamin E. Đây là những loại vitamin được ưu tiên số một trong việc phòng và điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có cả bệnh suy giãn tĩnh mạch. Vitamin C và E là hai hợp chất chống oxy hóa, giảm gốc tự do rất tốt, khả năng chống lại khả năng viêm nhiễm, tăng sức đề kháng. Và đó là lý do quả bơ đang thuộc top trên của danh sách các thức ăn thực vật với nồng độ cao nhất của glutathione, là một phân tử tripeptit bảo vệ tim, tĩnh mạch, và các động mạch khỏi bị tổn thương oxy hóa.

Thực phẩm giàu rutin

Rutin được biết một là hợp chất glycosid thuộc nhóm flavonoid aglycon được chiết xuất từ hoa hòe, nó là một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, làm cho thành mạch bền vững hơn. Khi cơ thể thiếu vitamin này sẽ làm giảm tính chất chịu đựng của mao mạch khiến chúng dễ dàng bị đứt, phá vỡ… Các thực phẩm có hàm lượng lớn rutin có thể kể đến như hoa hòe, lúa mạch, hoa tam giác mạch, kiều mạch, cây dẻ ngựa…

Bên cạnh đó người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa quá nhiều tinh bột, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ. Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, hóa chất gây nghiện… chúng không chỉ ảnh hưởng tới bệnh mạch vành mà còn khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn, cản trở sự lưu thông máu.

Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu và phương pháp điều trị
Cách trị suy giãn tĩnh mạch chân tại nhà an toàn và hiệu quả
Bài thuốc nam trị giãn tĩnh mạch chân hiệu quả
Top 6 loại thuốc, thực phẩm trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Scroll to top